“ไขมันพอกตับ” เกิดจากการสะสมของไขมันที่ตับ(Lipid accumulation) ทำให้ตับทำงานผิดปกติ เกิดการอักเสบ เสื่อมสภาพ เมื่อปล่อยไว้นานเข้าจะทำให้เป็นโรคตับแข็งหรือเกิดอาการตับวายหรือเป็นมะเร็งตับได้

จะเห็นได้ว่า “ภาวะไขมันพอกตับ” จะมีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อตับอย่างชัดเจน หากไม่ได้รับการฟื้นบำรุง ตับจะเสียหาย และกลายไปเป็นโรคตับแข็งในที่สุด

ลดภาวะไขมันพอกตับ ด้วย “ซัทสึมะ อุนชู”

จากงานวิจัย เบต้า-คริปโตแซนทิน(β-cryptoxanthin) ใน “ซัทสึมะ อุนชู”(Satsuma Unshiu) ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดไขมันพอกตับ ได้ดังนี้

1. ลดการสะสมไขมันที่ตับ

ลดการเกิดปฏิกิริยาของไขมันต่อตับ(Lipid Peroxidation) ลดภาวะแทรกซึมไขมันในตับ ทำให้การสะสมไขมันที่ตับลดลง(Lipid accumulation)

2. ลดการอักเสบของตับ

กระบวนการนี้เรียกว่า Kupffer Cell Activation คือ ลดการทำงานของ M1 macrophage ซึ่งเกี่ยวข้องกับการกระตุ้นการอักเสบที่มีผลทำให้เซลล์ตับเสื่อมสภาพ และกระตุ้นการทำงาน M2 macrophage ซึ่งช่วยฟื้นฟูตับ ทำให้ตับแข็งแรง

3. ลดภาวะต่อต้านอินซูลิน

ภาวะที่ร่างกายต่อต้านอินซูลิน(Insulin resistance) หรือ อาการดื้ออินซูลิน เสี่ยงก่อให้เกิดโรคเบาหวาน และโรคหัวใจ

การทาน “ซัทสึมะ อุนชู”(Satsuma Unshiu) เป็นประจำ นอกจากช่วยดูแลผิวจากภายในแล้ว ยังช่วยให้ฟื้นบำรุงตับให้แข็งแรง ซึ่งมีงานวิจัยอ้างอิง ดังนี้

  • http://www.mdpi.com/2218-273X/5/3/1563/htm
  • https://www.researchgate.net/publication/250194055_Effects_of_BETA-cryptoxanthin-fortified_Satsuma_Mandarin_Citrus_unshiu_Marc_Juice_on_Liver_Function_and_the_Serum_Lipid_Profile
  • http://www.vitaminstuff.com/cryptoxanthin.html
  • http://ajcn.nutrition.org/content/early/2012/10/09/ajcn.111.032359.full.pdf

ช่องทางด่วน… สำหรับปรึกษา/สอบถาม/สั่งซื้อสินค้า