พูดถึงบร็อคโคลี เชื่อว่าเพื่อน ๆ ต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน เพราะสามารถนำไปทำเมนูอร่อย ๆ ได้หลากหลาย และสำหรับสายสุขภาพ ก็ยิ่งขาดเจ้าผักชนิดนี้ไปไม่ได้ แล้วเพื่อน ๆ รู้ไหมว่า เจ้าบร็อคโคลีนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวของเรามากกว่าที่เพื่อน ๆ คิด ! แต่จะมีประโยชน์อะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

บร็อคโคลี (Broccoli)

1. ยับยั้งการสร้างเม็ดสี ต้นเหตุของฝ้า กระ

นอกจาก Glucosinolates ในบร็อคโคลีจะช่วยให้ผิวเราไม่หมองคล้ำแล้ว ยังช่วยลดการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้อีกด้วย เพราะ Glucosinolates จะไปยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานินซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหานี้ได้ลึกถึงผิวชั้นในเลยทีเดียว ดังนั้นจึงหมดปัญหาฝ้า กระ กวนใจไปได้เลย

ยับยั้งการเกิดเม็ดสี ต้นเหตุของฝ้ากระ

2. ป้องกันผิวเหลือง ผิวหมองคล้ำ

สาว ๆ หลายคนอาจจะเคยรู้สึกว่าบางทีใบหน้าของเราดูหมองคล้ำ ผิวเหลือง ไม่สดใสเหมือนอย่างเคย นั่นเป็นเพราะบริเวณผิวชั้นในของเรามีการสะสมของ Carbonyl Protein มากผิดปกติ แต่เจ้าบร็อคโคลี สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ เพราะบร็อคโคลีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า “Glucosinolates” ซึ่งช่วยลดการสะสมของ Carbonyl Protein ทำให้ผิวกระจ่างใส ไม่เหลือง ไม่หมองคล้ำนั่นเอง

ป้องกันผิวเหลือง ผิวหมองคล้ำ

3. กันแดดชั้นดี ป้องกันมะเร็งผิวหนัง

การปกป้องผิวจากแสงแดด ไม่ได้ทำได้เพียงแค่การทาครีมเท่านั้น แต่การทานบร็อคโคลีก็ช่วยกันแดดได้ เพราะบร็อคโคลีมีสาร Sulforaphane” ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของรังสี UV จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังได้ โดยมีการทดลองในห้องปฏิบัติการ พบว่า Sulforaphane สามารถลดปริมาณเซลล์ผิวที่ถูกทำลายจากรังสียูวีได้ถึง 29% และยังออกฤทธิ์ได้นานถึง 48 ชั่วโมงอีกด้วย

บร็อคโคลีกันแดดได้

4. ลดการอักเสบของผิว

สำหรับสาว ๆ ผิวแพ้ง่าย ที่มักมีอาการผิวอักเสบได้บ่อย ๆ จากการแพ้เครื่องสำอาง สกินแคร์ หรือเพราะโดนแสงแดดแล้วเกิดอาการผิวเป็นปื้นแดง ตอนนี้ถึงเวลาที่จะต้องหันมาทานเจ้าบร็อคโคลีเยอะ ๆ แล้วหละค่ะ เพราะบร็อคโคลีมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

บร็อคโคลี ลดอาการผิวอักเสบ

นอกจากนี้กรดไขมันโอเมก้า 3 ยังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสติน ส่งผลให้ผิวพรรณแลดูอ่อนเยาว์และสดใสขึ้นอีกด้วย 

อ้างอิง :