“เซราไมด์” สารสกัดยอดนิยมที่เรามักคุ้นหูผ่านสกินแคร์สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง หรือผิวขาดน้ำอยู่เป็นประจำ แต่แท้จริงแล้ว “เซราไมด์” คืออะไร? และดีต่อผิวอย่างไร? วันนี้เราจะพาทุกคนมาส่องคุณสมบัติเกี่ยวกับ “เซราไมด์” ตัวช่วยบูสต์ผิวให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้นและอ่อนเยาว์อีกครั้ง

“เซราไมด์” คืออะไร?

เซราไมด์ (Ceramide) คือ สารจำพวกไขมันที่พบได้บริเวณผิวหนังชั้นนอก (Epidermis) ทำหน้าที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว คอยกักเก็บน้ำและปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ รวมถึงมีส่วนช่วยเสริมความแข็งแรงของผิว ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ไม่เหี่ยวย่นง่าย

แต่น่าเสียดายที่ปริมาณ “เซราไมด์” นี้จะลดน้อยลงเรื่อย ๆ สวนทางกับอายุที่มากขึ้น

การปล่อยให้ผิวอยู่ในสภาวะขาด “เซราไมด์” จึงทำให้ผิวแห้งกร้าน มีริ้วรอย แลดูแก่ก่อนวัย เกิดอาการคัน ระคายเคืองหรืออักเสบได้ง่าย จนลุกลามเป็นสารพัดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาได้ 

5 ประโยชน์สำคัญของ “เซราไมด์” ที่ดีต่อผิวคุณ

1. เติมความชุ่มชื้น จบปัญหาผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ

“เซราไมด์” มีส่วนช่วยในการกักเก็บน้ำและรักษาสมดุลการสูญเสียน้ำบริเวณผิวหนัง จึงทำให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวขาดน้ำก็สามารถเติมเซราไมด์ให้ผิวเพื่อบรรเทาปัญหาการขาดน้ำของผิวได้เช่นกัน

2. ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดี

อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญของเซราไมด์คือเป็นตัวเสริมความแข็งแรงให้ผิว และเป็นเกราะป้องกันผิวจากมลภาวะต่าง ๆ ทำให้ผิวแข็งแรง ไม่แพ้หรือระคายเคืองง่าย นอกจากนี้ หากเราดูแลให้ผิวแข็งแรง อิ่มน้ำ ผิวหนังจะมีความยืดหยุ่นและเรียบเนียน ทำให้ผิวพรรณแลดูเปล่งปลั่งสดใสได้นั่นเอง

3. ผิวเนียนนุ่ม ชะลอการเกิดริ้วรอย

ผิวแห้ง เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน เกิดความแห้งกร้าน ผิวแพ้ระคายเคืองง่าย ซึ่งโดยปกติผู้ที่มีสภาพผิวแห้งจะเกิดริ้วรอยก่อนวัยหรือดูแก่ก่อนวัยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การเติม “เซราไมด์” ให้ผิวเกิดความสมดุล จึงช่วยชะลอวัยและฟื้นฟูผิวให้กลับมาเนียนนุ่มได้อีกครั้ง

4. บรรเทาการอักเสบและระคายเคือง

“เซราไมด์” มีส่วนช่วยในการปลอบประโลมผิว เติมความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างอ่อนโยน ช่วยบรรเทาการอักเสบของผิว ลดผดผื่นและรอยแดง รวมถึงบรรเทาอาการระคายเคืองที่เกิดขึ้นกับผิวจากมลภาวะหรือสิ่งแปลกปลอม 

5. บรรเทาปัญหาสิว ผิวหมอง ฝ้า กระ

ผิวที่อ่อนแอ แห้งกร้าน ขาดน้ำ มักจะเผชิญกับปัญหาผิวต่าง ๆ ได้ง่ายโดยเฉพาะปัญหาสิว ผิวหมองคล้ำ หน้าโทรม ฝ้า กระ จุดด่างดำ การเติมเซราไมด์ให้ผิวจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น บำรุงผิวให้กลับมาแข็งแรงเปล่งปลั่ง ปัญหาสิว รวมถึงปัญหาต่าง ๆ เหล่านั้นก็จะค่อย ๆ บรรเทาไปได้ในที่สุด

สัญญาณเตือนผิวขาด “เซราไมด์”

  • ผิวแห้งจนเกิดอาการคัน ระคายเคือง
  • ริ้วรอยก่อนวัยบนใบหน้าเริ่มปรากฏชัดเจน
  • เกิดฝ้ากระได้ง่ายกว่าปกติ
  • ผิวแพ้ง่าย ไวต่อแสง

นอกจากอายุจะมีส่วนทำให้ “เซราไมด์” ลดลงได้แล้ว ความเครียด แสงแดด การใช้กรดหรือสกินแคร์ที่ไม่เหมาะสม พันธุกรรม พฤติกรรมทำร้ายผิวในแต่ละวัน ล้วนมีส่วนทำลาย “เซราไมด์” ทั้งสิ้น

หากดูแลรักษาผิวพรรณของเราให้ดีตั้งแต่เริ่มต้น แน่นอนว่าสารพัดปัญหาผิวย่อมยากที่จะเกิดขึ้น ฉะนั้น หากคุณกำลังเผชิญกับปัญผิวแม้เพียงเล็กน้อย ก็ควรรีบดูแลผิวพรรณตั้งแต่วันนี้เลยจะดีที่สุด

อ้างอิง :