สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิว เช่น ผิวแสบ แดง เพราะแดดเผา หรือบางคนมีฝ้า กระและจุดด่างดำเกิดขึ้นทั้งที่อายุยังน้อย อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณ “ผิวบาง” 

“ผิวบาง” คืออะไร ?

ผิวบาง เกิดจากผิวหนังชั้นนอกหรือชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) ที่ห่อหุ้มชั้นหนังแท้ (Dermis) เกิดความบางหรือไม่หนาอย่างที่มันควรจะเป็น นอกจากนี้ยังเกิดจากผิวหนังชั้นไขมัน (Hypodermis) มีไขมันน้อยลง ส่งผลให้ผิวบางลงด้วย จึงทำให้ผิวไวต่อการสัมผัส เช่น โดนแดดก็แสบหรือทาครีมที่มีส่วนผสมของกรดบาง ๆ ก็จะแสบเช่นกัน

ผู้ที่มี “ผิวบาง” ผิวจะดูใสจนเห็นเส้นเลือดหรือเส้นเอ็นได้ชัดเจน นอกจากนี้อาจเห็นรอยฟกช้ำหลังจากได้รับบาดเจ็บเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ง่าย

6 สาเหตุที่ทำให้ “ผิวบาง”

1. กรรมพันธุ์ 

ส่วนใหญ่จะพบในกลุ่มคนที่มีลักษณะผิวขาว เช่น ยุโรป

2. อายุ

เมื่ออายุมากขึ้นและเริ่มเข้าสู่วัยทอง ฮอร์โมนเพศจะลดลง ส่งผลให้ผิวหนังอ่อนแอและมีความยืดหยุ่นน้อยลง จึงทำให้ผิวแห้ง ผิวบางและเกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น

3. แสงแดด

เมื่อผิวโดนแดดแรง ๆ จะทำให้รังสี UVA และ UVB เข้าไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสติน (Elastin) ในชั้นผิว จึงทำให้ผิวบอบบางและเสียความยืดหยุ่น ยิ่งผิวถูกแดดทำร้ายและสะสมเป็นเวลานาน ผิวก็จะยิ่งบางลง ทั้งยังทำให้เกิดริ้วรอย ฝ้ากระ จุดด่างดำ ได้อีกด้วย

4. ยา

ยาบางชนิดเมื่อใช้เป็นเวลานาน มีผลทำให้ผิวบาง เช่น

  • ยาคุม
  • ยากันชัก
  • ยาละลายลิ่มเลือด
  • ยาสเตียรอยด์ ทั้งยาทาน ยาฉีด ยาทา เช่น ครีมทาหน้า จะทำให้เซลล์ผิวหนังชั้นนอกและชั้นหนังแท้บางลงและอาจทำให้เส้นเลือดฝอยแตกง่าย เสี่ยงต่อการเกิดฝ้ากระ ริ้วรอย

การใช้ครีมไวน์เทนนิ่งหรือครีมกลุ่มผิวขาว ก็มีผลทำให้หน้าบางลงเช่นกัน จึงควรเลือกครีมที่เหมาะกับสภาพผิว เน้นครีมที่มีฤทธิ์อ่อน ๆ และมีคุณภาพดี

5. ใช้สารเร่งการผลัดผิว

การใช้ครีมที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีส่วนผสมของปรอท สเตียรอยด์ และกรด รวมถึงการใช้น้ำยาลอกผิวขาว สารกัดผิว และขัดผิวมากเกินไป ถือเป็นปัจจัยที่เร่งให้มีการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกมากกว่าปกติ ดังนั้น เมื่อใช้เป็นเวลานานจึงทำให้ผิวอ่อนแอและบางลง

เมื่อใช้น้ำยาลอกผิวเป็นระยะเวลานาน จะถูกสะสมในร่างกายและทำให้เกิดผิวบาง

ฟื้นฟู “ผิวชั้นนอกให้หนาขึ้น” ด้วยสารสกัดจากส้มซัทสึมะ (Satsuma)

สารสกัดจากส้มซัทสึมะ มีสารสำคัญอย่างเบต้าคริปโตแซนทิน (β-Cryptoxanthin) สูงที่สุดในตระกูลส้ม !! และต้องปลูกที่ญี่ปุ่นเท่านั้น โดยมีงานวิจัยพบว่า เมื่อทานสารสกัดจากส้มซัทสึมะ ติดต่อกัน 8 สัปดาห์ สารประกอบเบต้าคริปโตแซนทินจะไปกระตุ้นให้ผิวหนังชั้นนอกหนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

*หมายเหตุ ภาพการทดลองดังกล่าวมาจากงานวิจัยในห้องปฎิบัติการที่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของแบรนด์ MYSC แต่เพียงผู้เดียว ห้ามคัดลอก ห้ามทำซ้ำ เด็ดขาด !!

นอกจากนี้ยังมีการทดลองทำลายผิวด้วยการยิงแสงไฟกับหนูทดลอง โดยให้อยู่ในห้องที่มีแสงไฟเป็นเวลา 23 วัน รวมถึงมีการทดสอบกับคน ซึ่งได้ผลตรงกัน

จากผลการทดลองเมื่อส่องกล้องดู จะเห็นว่า

  • ผิวที่ไม่ได้รับสารสกัด (ภาพซ้าย) : เม็ดสีเมลานินถูกรบกวนมากทำให้ทำงานผิดปกติ เกิดจุดด่างดำจำนวนมาก
  • ผิวที่ได้รับสารสกัด (ภาพขวา) : เม็ดสีเมลานินถูกรบกวนน้อยลง เนื่องจากผิวหนาขึ้น ทำให้เกิดจุดด่างดำน้อยกว่า

สรุปว่า การทานซัทสึมะ อุนชู ช่วยให้ผิวหนาขึ้นได้จริง !!

การทาน “ซัทสึมะ อุนชู” (Satsuma Unshiu) เป็นประจำ เพียงวันละ 1 แคปซูล ก่อนนอน ติดต่อกัน 8-12 สัปดาห์ สุขภาพผิวจะดีขึ้น ผิวหนาขึ้นจนคุณสัมผัสได้

การทานซัทซึมะ อุนชู เพื่อฟื้นฟูผิวให้หนาขึ้น บางท่านจะพบปัญหาผิวคล้ำ ผด ขุยและผิวแห้ง แต่ “ไม่ต้องตกใจ !” เนื่องจากสารประกอบในส้มซัทสึมะจะกระตุ้นให้ผิวชั้นนอกหนาขึ้นและช่วยผลัดผิวหนังชั้นกำพร้าหรือผิวเสียออก