แสงแดด วายร้ายที่พร้อมทำลายผิวของเราให้คล้ำเสียและอ่อนแอลงได้ทุกเมื่อ แม้จะถูกแดดจัดในระยะเวลาสั้น ๆ แต่ปัญหาผิวคล้ำเสีย ผิวไหม้แดดก็อาจมาเยือนได้ง่าย ๆ วันนี้เราจึงมี 7 วิธีฟื้นฟูผิวหลังออกแดดมาฝากกัน หากทำได้ครบทั้ง 7 ทริคนี้ รับรองว่าผิวของคุณจะกลับมากระจ่างใส แลดูสุขภาพดีอย่างแน่นอน

“แสงแดด” วายร้ายพร้อมทำลายผิว!

แสงแดด ประกอบไปด้วยรังสี UVA และ UVB ที่พร้อมทำร้ายผิวโดยตรง แม้จะมองไม่เห็นและจับต้องไม่ได้ แต่เมื่อเปรียบเทียบระหว่างผิวที่ทาครีมกันแดดเป็นประจำกับผิวที่ไม่ได้ทาครีมกันแดดเลย จะเห็นได้ว่าผิวที่ไม่ได้ทาครีมกันแดด มีโอกาสเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวหมองคล้ำ แห้งกร้าน รวมถึงปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ และรอยแดงต่าง ๆ ก็ปรากฏให้เห็นมากกว่าผิวที่ทาครีมกันแดด

แสงแดด ตัวกระตุ้นฝ้ากระ

7 วิธีดูแลและฟื้นฟูผิวหลังออกแดด

1. ปลอบประโลมผิวด้วยว่านหางจระเข้ 

ว่านหางจระเข้ มีส่วนช่วยในการปลอบประโลมผิว สมานแผล ลดการอักเสบ ระคายเคืองผิว ผิวไหม้แดด เรียกได้ว่าช่วยฟื้นฟูทุกปัญหาผิวหลังออกแดดได้อย่างอ่อนโยน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยเติมความชุ่มชื้น ทำให้ผิวอิ่มน้ำ ไม่แห้งกร้าน สามารถใช้ทาหรือมาร์กเป็นสกินแคร์บำรุงผิวจากธรรมชาติได้ทุกวัน

บำรุงผิวด้วยว่านหางจระเข้ แก้อาการผิวติดสาร

2. เติมความชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

หลังผิวถูกแดดจัดเป็นเวลานาน มักเกิดปัญหาผิวแห้งและลอกเป็นขุย ตามมาด้วยอาการแสบคันในบริเวณที่ผิวลอก การบำรุงผิวและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์อยู่เสมอ จึงช่วยบรรเทาปัญหาผิวแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย รวมถึงบรรเทาการระคายเคืองได้ดี ซึ่งสำหรับมอยส์เจอไรเซอร์นี้สามารถทาได้บ่อยครั้งตามต้องการ และใช้ร่วมกันกับว่านหางจระเข้ได้เลย

ทาครีมลดอาการอักเสบ ระคายเคืองผิว

3. เติมวิตามินเพื่อผิวกระจ่างใสจากภายใน

แน่นอนว่าหนึ่งในปัญหาผิวที่มาเร็วและมาแรงที่สุดหลังเผชิญกับแสงแดดก็คือผิวหมอง แลดูคล้ำเสีย นั่นเอง ซึ่งการทาสกินแคร์ฟื้นฟูผิวให้กลับมากระจ่างใสจากภายนอกนั้นอาจไม่เพียงพอ จึงควรเติมวิตามินให้ผิวแลดูเปล่งปลั่งสุขภาพดีจากภายใน ด้วยการรับประทานผัก ผลไม้ อาหาร หรือวิตามินเสริมอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผิวของเราควบคู่กันไปด้วย

4. เสริมเกราะป้องกันผิวด้วยครีมกันแดด

ในช่วงเวลาที่คุณพักผิวและพยายามไม่ให้ผิวเผชิญกับแสงแดดก็ไม่ควรลืมทาครีมกันแดดด้วยเช่นกัน เพราะยังมีแสงจากหน้าจอโทรศัพท์ แสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ แสงจากหลอดไฟ รวมถึงแหล่งกำเนิด UV อื่น ๆ ที่คุณอาจคาดไม่ถึงอยู่รอบตัว ฉะนั้น แม้ในวันว่างอยู่บ้านสบาย ๆ การทาครีมกันแดดก็ยังถือว่าจำเป็นมากทีเดียว

5. งดการแคะ แกะ เกา และสครับผิวในช่วงเวลานี้

ผิวที่ถูกทำร้ายจากแดดจะอ่อนแอกว่าปกติ การแคะ แกะ เกา สครับ รวมถึงการใช้กรดวิตามินต่าง ๆ ในการบำรุงผิว อาจกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่าย และยังเป็นการสุมไฟให้สารพัดปัญหาผิวลุกลามอย่างรวดเร็ว เช่น ปัญหาสิว ผิวอักเสบ ผิวแห้ง รูขุมขนกว้าง เป็นต้น

สครับผิว กระตุ้นให้เกิดฝ้าเลือด

6. หลีกเลี่ยงการออกแดดโดยไม่จำเป็น

ในช่วงเวลาพักผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดด การเอาตัวเองออกไปเผชิญกับแดดจัดหรือแสงแดดปกติเป็นระยะเวลานาน ๆ จึงไม่ต่างจากการทำร้ายผิวซ้ำ ๆ นอกจากปัญหาผิวเดิมจะไม่หายไป ปัญหาผิวใหม่จะยิ่งมาเยือน ที่น่ากังวลไปกว่านั้นคือ ปัญหาผิวคล้ำเสีย ผิวไหม้แดด อาจฟื้นฟูได้ยากและใช้เวลานานขึ้นอีกหลายเท่า หากเลี่ยงการออกแดดได้ในช่วงนี้ก็ควรเลี่ยงไปก่อนจะดีกว่า

7. ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ

การดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอดูจะเป็นวิธีการดูแลผิวที่เบสิกที่สุด แต่ก็เป็นวิธีการที่เห็นผลมากที่สุดเช่นกัน การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจะทำให้ร่างกายสดชื่น ระบบเลือดไหลเวียนดี อีกทั้งยังช่วยรักษาสมดุลความชุ่มชื้นของเราร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนการพักผ่อนให้เพียงพอจะทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปัญหาผิวจึงถูกฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

How to เสริมเกราะป้องกันผิวให้พร้อมสู้แดด 

  • ทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกแดด
  • ทาครีมกันแดดซ้ำระหว่างวันหรือทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง
  • สวมเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายมิดชิดที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวและดื่มน้ำให้เพียงพอ

ปัญหาผิวหลังออกแดดควรได้รับการฟื้นฟูดูแลในทันที หากปล่อยไว้อาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นของสารพัดปัญหาผิวตามมาได้ ฉะนั้น หากใครกำลังเผชิญกับปัญหาผิวพังหลังออกแดดก็สามารถนำทั้ง 7 วิธีนี้ไปใช้ได้เลยนะคะ

อ้างอิง :