เพื่อน ๆ หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างว่า มะเขือเทศ แครอท หรือแม้แต่แตงโมหวาน ๆ เป็นอาหารที่กินกันแดดได้ เพราะผักและผลไม้พวกนี้ มีสารสำคัญในกลุ่ม แคโรทีนอยด์ แต่รู้มั้ยว่า กว่าที่แคโรทีนอยด์เหล่านี้จะถูกดูดซึมเพื่อนำไปใช้นั้น ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง ไปจนถึงเป็นวันเลยหละ

วันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับ โครเซติน (Crocetin) สารสำคัญที่สามารถช่วยให้ผิวของเพื่อน ๆ ทนต่อแสงแดดได้มากขึ้น แถมยังถูกดูดซึมได้รวดเร็ว ภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น !

“โครเซติน” กินกันแดดได้

โครเซติน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว พบได้ในผลของ Gardenia Yellow (Gardeina jasminoides Ellis) และหญ้าฝรั่น (Saffron)

ซึ่งทั้ง Gardenia Yellow และ หญ้าฝรั่น จัดเป็นพืชที่หายากมาก แถมกระบวนการสกัดยังยากอีก เลยทำให้โครเซตินมีราคาแพงมากกกกกก !!

เรื่องความสามารถในการต้านแดดของ โครเซติน เนี่ย เราไม่ได้พูดขึ้นมาลอย ๆ นะคะ เพราะว่ามีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเภสัชศาสตร์กิฟุ ประเทศญี่ปุ่น ที่ทำการศึกษาประสิทธิภาพของโครเซตินต่อรังสียูวีเอ โดยทำการทดลองกับเซลล์ผิวหนังของมนุษย์ในหลอดทดลองค่ะ

ซึ่งจากการทดลองพบว่า เซลล์ผิวหนังที่ได้รับโครเซติน จะถูกรังสียูวีเอทำลายน้อยกว่าเซลล์ผิวหนังที่ไม่ได้รับโครเซตินถึง 44%

และยังพบอีกว่า โครเซติน สามารถยับยั้งการสร้างอนุมูลอิสระจากการกระตุ้นของรังสียูวีเอได้มากกว่า 35% เมื่อเทียบกับเซลล์ผิวหนังที่ไม่ได้รับโครเซติน

งานวิจัยเผย “โครเซติน” สามารถถูกดูดซึมได้ภายใน 1 ชั่วโมง

ส่วนความสามารถในการถูกดูดซึมของโครเซติน ก็มีคณะวิจัยจาก INA Research Philippines, Inc. ประเทศฟิลิปปินส์ ได้ทำการศึกษาโดยมีอาสาสมัครเป็นผู้ชาย 5 คน และผู้หญิง 5 คน ซึ่งอาสาสมัครจะได้รับโครเซตินปริมาณ 7.5 มก./วัน เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ จากนั้นจะทำการเก็บตัวอย่างเลือดไปตรวจสอบค่ะ

ซึ่งพบว่า โครเซตินถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ภายในเวลาแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น !! และถูกดูดซึมมากที่สุดหลังรับประทานไปเพียงแค่ 4 ชั่วโมง

ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ โครเซตินถูกดูดซึมได้เร็วกว่าแคโรทีนอยด์ตัวอื่น ๆ เช่น เบต้าแคโรทีน (Beta-Carotene), ลูทีน (Lutein) และไลโคปีน (Lycopene) อีกด้วยหละค่ะ

นอกจากนี้ โครเซตินยังมีสรรพคุณในการต้านการอักเสบ, ยับยั้งการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง, ช่วยลดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ และยังช่วยให้เพื่อน ๆ หลับสบายอีกด้วยนะคะ

ซันอะเวย์  (SunAway) วิตามินกินกันแดด มีส่วนผสมของโครเซติน ที่สกัดได้จากผล Gardenia yellow ดังนั้น เพียงแค่รับประทาน Sunaway ก่อนออกแดด 1 ชั่วโมง ก็ช่วยให้ผิวแข็งแรง ปกป้องผิวจากแสงแดดได้แล้วค่ะ