แสงแดดประเทศไทย ร้อนและแรงไม่แพ้ชาติใดในโลก ! สาว ๆ คนไหนเห็นด้วยกับวลีนี้ยกมือขึ้นสูง ๆ เลย แน่นอนว่าถ้าเมืองไทยแดดแรงขนาดนี้ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือครีมกันแดดใช่มั้ยหละ แต่จะดีกว่าไหม หากเราสามารถกันแดดจากภายในได้ด้วย วันนี้ MYSC ได้รวบรวมพืชที่กินกันแดดได้ 7 ชนิดมาให้เพื่อน ๆ แล้วค่ะ เราจะได้สวยสดใส ผิวท้าแดดจากภายในสู่ภายนอกกันไปเลย

พืช 7 ชนิด กินกันแดด

1. องุ่นแดง (Red Grape)

มาเริ่มกันที่ผลไม้ที่หาได้ง่าย ๆ กันก่อนเลย นั่นก็คือองุ่นแดงนั่นเอง โดยองุ่นแดงจะมีสารที่ชื่อว่า Resveratrol ในปริมาณสูง ซึ่งมีงานวิจัยเผยว่า Resveratrol สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVB ได้ ลดปัญหาการเกิดฝ้ากระ และผิวหมองคล้ำจากแดด

องุ่นแดง (Red grape)

นอกจากนี้ ในเมล็ดองุ่นยังมีสารสำคัญชื่อว่า Oligomeric Proanthocyanidins (OPC) ซึ่งอยู่ในกลุ่ม Flavonoid จึงมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีถึง 20 เท่า และมากกว่าวิตามินอีถึง 50 เท่า อีกทั้งยังเป็นสารที่ร่างกายดูดซึมได้เร็วมาก ใช้เวลาเพียงแค่ 30 นาที ก็เข้าไปฟื้นฟูส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้แล้ว ดังนั้น เราจึงสามารถทานองุ่นแดงเพื่อกันแดดได้ค่ะ

2. ชาเขียว (Green Tea)

เพื่อน ๆ คงคุ้นเคยกับชาเขียวกันเป็นอย่างดี แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าการดื่มชาเขียวจะช่วยกันแดดได้ ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าในชาเขียวมีสาร Epigallocatechin Gallate (EGCG) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระดีกว่าวิตามินอีถึง 20 เท่า และยังมีส่วนช่วยในการบำรุงผิว ลดอาการผิวไหม้จากแดดได้ดี แถมยังช่วยฟื้นฟูผิวหลังออกแดดได้อีกด้วย

ชาเขียวมีสาร Epigallocatechin Gallate (EGCG)

3. ผลปาล์ม (Palm)

สาว ๆ หลายคนอาจคุ้นเคยกับการใช้น้ำมันปาล์มทาผิวเพื่อบำรุงผิวพรรณและกันแดดใช่ไหมคะ นั่นเป็นเพราะในน้ำมันปาล์มมีค่า SPF กันแดดในตัวเอง และสามารถลดการอักเสบของผิวจากแสงแดดได้อีกด้วย แต่เราก็สามารถทานสารสกัดจากน้ำมันปาล์มเพื่อกันแดดได้ด้วย ซึ่งสารนั้นก็คือ Elaeis guineensis เป็นสารประกอบที่มีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากรังสี UV ได้เป็นอย่างดี รวมถึงสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินอีทั่วไปอย่างน้อย 2 เท่า

ผลปาล์ม มีสาร Elaeis guineensis

นอกจากนี้การทาน Elaeis guineensis เป็นประจำ ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นอิ่มน้ำ ลดปัญหาผิวแห้ง และบำรุงเส้นผม ทำให้ผมแข็งแรงได้อีกด้วย

4. สาหร่ายสีแดง (Red Seaweed)

สาหร่ายชนิดนี้มีชื่อว่า Haematococcus Pluvialis มีสารสำคัญที่เรียกว่าแอสตาแซนธิน (Astaxanthin) ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็น “สุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระ” เพราะสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ดีมาก และมีความเสถียรสูง จึงช่วยให้ผิวทนแดดได้ดี โดยเฉพาะการป้องกันรังสี UVA ที่มีส่วนทำลายชั้นผิว จึงทำให้ลดการเกิดริ้วรอยและฝ้ากระได้

สาหร่ายสีแดง Haematococcus Pluvialis มีสารสำคัญที่เรียกว่าแอสตาแซนธิน (Astaxanthin)

รู้หรือไม่ ! Astaxanthin มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีถึง 6,000 เท่า, วิตามินอี 550 เท่า, ไลโคปีน 133 เท่า และมากกว่า Coenzyme Q10 ถึง 800 เท่า

5. ผลการ์ดิเนีย (Gardenia)

ผลไม้ชนิดนี้คงไม่คุ้นหูคนไทยนัก แต่ในประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นที่นิยมอย่างมากในการนำมาทำผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อกันแดด เพราะผลการ์ดิเนียจะมีสารสำคัญที่ชื่อว่าโครเซติน (Crocetin) ซึ่งสารสกัดตัวนี้ราคาแพงมาก ๆ เพราะดูดซึมได้เร็ว หลังจากรับประทานได้เพียง 1-2 ชั่วโมงก็สามารถออกฤทธิ์ได้แล้ว และยังเป็นสารที่ช่วยลดอาการผิวไหม้จากรังสี UVA และ UVB ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีฤทธิ์ด้านบรรเทาปวดและต้านการอักเสบจากแสงแดดได้อีกด้วย

ผลการ์ดิเนีย มีสารสำคัญโครเซติน (Crocetin)

6. แตงโม (Watermelon)

เชื่อว่าแตงโมเป็นผลไม้ในดวงใจของใครหลาย ๆ คน เพราะมีรสชาติหวานฉ่ำ ทานแบบแช่เย็นก็แสนจะสดชื่น แต่นอกจากความอร่อยแล้ว เพื่อน ๆ รู้ไหมว่าการทานแตงโมช่วยกันแดดได้ด้วยนะ เพราะว่าในแตงโมมีสารสำคัญ คือ ไลโคปีน (Lycopene) ที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ อีกทั้งแตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำอยู่ถึง 90% จึงช่วยเรื่องลดผิวอักเสบจากแสงแดดได้อีกด้วย

แตงโมมีไลโคปีน (Lycopene)

7. มะเขือเทศ (Tomato)

ใครอยากผิวดี ต้องกินมะเขือเทศ ! เป็นที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วสำหรับเจ้ามะเขือเทศ ว่าเป็น “ผลไม้แห่งความงาม” เพราะในมะเขือเทศมีสารไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งเป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด บำรุงผิวให้แข็งแรง และทนทานต่อแสงแดดมากยิ่งขึ้น ทั้งยังลดปัญหาผิวไวต่อแดดและผิวอักเสบได้ด้วย

มะเขือเทศมีไลโคปีน (Lycopene)