อายุไม่เท่าไหร่ แต่ต้องเผชิญกับสารพัดปัญหาผิวมากมายจนสูญเสียความมั่นใจ แถมสกินแคร์แรงแค่ไหนก็เอาไม่อยู่! นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า…คุณกำลังมองข้ามปัญหาผิวที่มาพร้อมกับแสงแดดตัวร้าย ภัยเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จ้องทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว! 

แสงแดดตัวร้าย ตัวการทำลายผิว

แสงแดดถือเป็นแหล่งของวิตามินดีซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ในขณะเดียวกัน ในแสงแดดก็อุดมไปด้วยรังสี UVA UVB อินฟราเรด ที่พร้อมทำร้ายผิวของเราให้อ่อนแอและระคายเคืองได้ทุกเมื่อ จนก่อให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ มากมายตามมามากมาย

6 ปัญหาผิวที่มาพร้อมกับแสงแดด

1. ผิวไหม้แดด

หากคุณปล่อยให้ผิวต่อสู้กับแสงแดดจัดโดยขาดการปกป้องที่เพียงพอ ผิวของคุณจะค่อย ๆ ถูกเบิร์นจนไหม้ และระคายเคืองอย่างรุนแรงในที่สุด ซึ่งอาการที่มาพร้อมกับปัญหาผิวไหม้แดดก็คือ อาการแสบร้อนที่บริเวณผิวหนังควบคู่กับเป็นรอยแดง คันและร้อนผ่าวในบริเวณที่ผิวไหม้

เมื่อถึงช่วงเวลาผลัดเซลล์ผิวที่ไหม้ออกไป ผิวของคุณจะเริ่มลอกและแห้ง ซึ่งช่วงเวลานี้ก็หนีไม่พ้นอาการแสบคันเช่นเดียวกัน

2. ฝ้า กระ จุดด่างดำ

แม้ในชีวิตประจำวันจะเผชิญกับแสงแดดเพียงเล็กน้อยก็สามารถเจอกับปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำได้ เพราะแสงแดด แสงจากหลอดไฟ แสงสีฟ้าจากคอมพิวเตอร์ รวมถึงสมาร์ทโฟน ล้วนกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินขึ้นมา

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดได้ในระยะเวลาอันสั้น แต่สามารถบำรุงให้ฝ้า กระ และจุดด่างดำเหล่านั้นค่อย ๆ จางลงได้

3. ริ้วรอยก่อนวัย

รังสีต่าง ๆ ที่แฝงตัวอยู่ในแสงแดด ล้วนมีส่วนทำร้ายผิวตั้งแต่ชั้นนอกไปจนถึงขั้นทำลายคอลลาเจนในชั้นผิวและทำร้ายเซลล์ผิวอย่างช้า ๆ จนเสื่อมสภาพ จึงทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น ขาดความชุ่มชื้น เหี่ยวย่นไว และเกิดริ้วรอยตามจุดต่าง ๆ ก่อนวัยได้ง่าย 

นอกจากนี้ แสงแดดยังมีส่วนกระตุ้นให้เกิดสารอนุมูลอิสระมาก ทำให้ดูแก่ไว และเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้นั่นเอง

4. สารพัดปัญหาสิว

แสงแดดและสภาพอากาศที่ร้อนส่งผลให้รูขุมขนกว้างขึ้นและผลิตน้ำมันออกมาเยอะกว่าปกติ ทำให้ผิวมันและระคายเคืองได้ง่าย สารพัดปัญหาสิวจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวผด รวมไปถึงผดผื่นต่าง ๆ ที่เกิดจากความร้อนและมลภาวะ

หากขาดการดูแลที่ดี ปัญหาเหล่านี้อาจเรื้อรังและก่อให้เกิดอีกร้อยปัญหาผิวตามมาได้

5. ผิวคล้ำเสียแก้ไม่หาย

แน่นอนว่าผิวที่ถูกแดดเป็นเวลานานจะเกิดความหมองคล้ำและเสียหาย แต่เมื่อได้รับการดูแลและบำรุงอย่างเพียงพอก็สามารถฟื้นฟูให้ผิวกลับมาสดใสได้อีกครั้ง ในขณะเดียวกัน หากปล่อยให้ผิวถูกแดดในระยะเวลาสั้น ๆ แต่ต่อเนื่อง และขาดการบำรุงที่มากพอ ก็สามารถทำให้ผิวเกิดการคล้ำเสียจนแก้ไม่หายหรือคล้ำเสียถาวรได้

6. มะเร็งผิวหนัง

ความร้ายกาจของแสงแดดไม่ใช่เพียงการทำให้ผิวคล้ำเสียเท่านั้น เพราะรังสียูวีต่าง ๆ ในแสงแดดมีความสามารถในการทำร้ายเซลล์ผิวให้เสื่อมสภาพ กระตุ้นการเกิดสารอนุมูลอิสระหรือพูดง่าย ๆ คือรังสีในแสงแดดที่เราเผชิญในทุกวัน มีส่วนกระตุ้นให้เซลล์เกิดความผิดปกติจนเกิดเป็นมะเร็งผิวหนังได้นั่นเอง

วิธีรับมือและป้องกันปัญหาผิวจากแสงแดด

  • ทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกแดด และควรทาเติมระหว่างวันเพื่อการปกป้องผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
  • หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แดดจัดหรือการตากแดดเป็นเวลานาน ๆ
  • เสริมอุปกรณ์ป้องกันแสงแดดอย่างหมวก ร่ม เสื้อแขนยาว เป็นต้น
  • รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้ผิวแข็งแรง
  • บำรุงผิวด้วยสกินแคร์ที่แก้ปัญหาผิวอย่างตรงจุด

นอกจากแสงแดดจะเป็นภัยร้ายใกล้ตัวที่ควรระวัง แสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ก็สร้างความเสียหายมากมายให้ผิวได้เช่นกัน ฉะนั้น เพื่อให้ผิวมีสุขภาพที่ดี ต้องหมั่นบำรุงและหลีกเลี่ยงแสงจอมวายร้ายเหล่านี้ด้วยนะคะ