เคยสังเกตไหมว่าทำไมผิวของเราถึงมีสีต่างกัน ? นั่นเป็นเพราะว่าในผิวหนังของเรามีเม็ดสีที่สร้างจากเซลล์ผิวเรียกว่า เมลาโนไซต์ (melanocyte) แทรกตัวอยู่ในชั้นผิวหนังกำพร้าส่วนล่างสุด เมลาโนไซต์ จะสร้างเมลานินและส่งไปตามร่างแหเข้าสู่เซลล์ผิวหนัง แบ่งออกเป็น 2 ชนิด

  • ยูเมลานิน (Eumelanin) เป็นเซลล์เม็ดสีเข้ม เพราะมีเมลานินมาก
  • ฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) เป็นเซลล์สีเหลืองหรือแดง เพราะมีเมลานินน้อย

จึงสรุปได้ว่า คนที่มีผิวขาวเป็นคนที่มีมีฟีโอเมลานินมาก ส่วนคนผิวเข้มเป็นคนทีมี่ยูเมลานินมาก เพราะฉะนั้นความสามารถในการต้านแดดของผิวจึงต่างกัน แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าผิวของคุณต้านแดดได้แค่ไหน ?

การต้านแดดของผิวแบ่งเป็น 6 แบบ

  • Type 1 : Very Fair ผิวขาวมาก ผิวจะสีอมชมพูหรือแดง เมื่อออกแดดผิวจะคล้ำเร็ว ลอกไหม้ตลอด ทำผิวแทนได้ยาก เสี่ยงเป็นฝ้ากระและโรคมะเร็งผิวหนังสูงมาก ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF30+ ผิวต้านแดดได้แค่ 6.7 นาที

  • Type 2 : Fair ผิวขาว ผิวสีเบจ เวลาออกแดดผิวจะไหม้และคล้ำเสียได้ง่าย ทำผิวแทนได้ยาก ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF30 ผิวต้านแดดได้ 10 นาที

  • Type 3 : Medium ผิวกลาง สีผิวจะออกโทนสีน้ำผึ้ง ออกแดดผิวจะเปลี่ยนเป็นสีแทนได้ง่าย ผิวจะคล้ำเสียและไหม้เมื่อออกแดดจัดเท่านั้น ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF30 ผิวต้านแดดได้ 20 นาที

  • Type 4 : Olive ผิวโอลีฟ โทนสีผิวคาราเมลเข้ม ผิวสีนี้ออกแดดจะไม่ค่อยไหม้และผิวจะเปลี่ยนเป็นสีแทนได้ง่าย ผิวสีนี้ทำผิวแทนได้ง่าย ควรเลือกใช้ครีมกันแดด SPF15 ต้านแดดได้ 30 นาที

  • Type 5 : Brown ผิวสีน้ำตาล สีผิวจะออกโทนสีน้ำตาลแดง ออกแดดผิวจะไหม้ได้ยาก ผิวสีแทนได้ง่าย ครีมกันแดดที่ควรใช้ SPF15 ผิวต้านแดดได้แค่ 40 นาที

  • Type 6 : Black ผิวสีผิวมะฮอกกานีเข้ม ออกแดดผิวจะไม่ไหม้ ผิวจะสีเข้มขึ้นตั้งแต่แทนไปจนดำมาก ขึ้นอยู่กับช่วงระยะเวลาที่ออกแดด ครีมกันแดดที่ใช้ SPF15 ผิวต้านแดดได้ 50 นาที

ระยะเวลาผิวต้านแดดนับจากผิวโดนแดดจนถึงผิวเริ่มแดง ช่วงเวลาที่ใช้วัดคือ 11.00-14.00น. โดยใช้ค่า UV Index 10

ทำไมคนที่มีผิวสีเข้มสามารถต้านแดดได้นานกว่า?

คนที่มีผิวสีเข้มจะมีเมลานินในผิวมาก ทำให้เกิดการไหม้ของผิวช้ากว่าคนที่มีผิวขาว การเลือกใช้ครีมกันแดดของคนผิวเข้มควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF แค่ 15 ก็พอแล้ว ส่วนคนผิวขาวควรเลือกใช้ครีมกันแดด ที่มี SPF 30-5

แต่การทาครีมกันแดดจะทำให้คุณเสียเวลาเพราะต้องเกือบตลอดทั้งวัน จะดีกว่าไหมถ้ามีทางเลือกที่ดีกว่า เพิ่มผิวต้านแดด 5-10 เท่า ด้วยอาหารเสริมต้านแดด ซันอะเวย์(SunAway) เพียงแค่ทานวันละ 1 แคปซูลตอนเช้าหรือก่อนออกแดด 1-2 ชั่วโมงแนะนำให้ทานเป็นประจำจะช่วยทำให้ผิวของคุณต้านแดดได้มากกว่าเดิม

กินกันแดดเพิ่มผิวต้านแดด5-10เท่า