5 ปีที่สูญเสียความมั่นใจเพราะฝ้าเลือด SLE
อะไรที่เขาว่าดีก็ใช้มาหมดแล้ว

สวัสดีค่ะ พี่สุ นะคะ วันนี้พี่มีประสบการณ์การเป็นฝ้าเลือดและการรักษาของพี่มาแชร์ให้ทุกคนฟังค่ะ เพราะฝ้าเลือดที่พี่เป็น ไม่ใช่ฝ้าเลือดธรรมดาทั่วไป แต่เป็นฝ้าเลือดที่เกิดจากภาวะ SLE ซึ่งทำให้ความรุนแรงของฝ้านั้นมากกว่าปกติ ซึ่งกว่าจะรักษาได้ ก็หลงทางไปหลายรอบเหมือนกันค่ะ

ทานยาสเตียรอยด์เพื่อรักษา SLE
จากผิวหน้าดี กลายเป็นฝ้าหน้าพัง !! 

โรคเอสแอลอี (SLE) มาจากคำว่า Systemic Lupus Erythematosus หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “โรคพุ่มพวง” นั่นแหละค่ะ มันคือโรคที่ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ ทำให้เราแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง ซึ่งส่งผลต่ออวัยวะทั้งร่างกายเลยค่ะ

SLE เป็นโรคที่รักษาไม่หาย ทำได้แค่รับประทานยาเพื่อให้อาการไม่กำเริบ ซึ่งยาที่พี่ต้องทานเพื่อหยุดการกำเริบของโรคนั้น เป็นยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ซึ่งนี่คือสาเหตุที่ทำให้พี่เป็นฝ้าเลือดหนักขนาดนี้ค่ะ

ฝ้าเลือดที่เกิดจากยาสเตียรอยด์มันหนักมากค่ะ พี่พยายามเลี่ยงแดดเท่าที่จะทำได้ หาทางรักษาด้วยตัวเอง เลเซอร์ก็ทำ ครีมที่เขาว่าดีก็ลองใช้ตาม กว่าจะเจอตัวที่ทำให้รอยฝ้าจางลงได้บ้าง ก็ผ่านมาหลายยี่ห้อเหมือนกันค่ะ

รักษาด้วยตัวเองมาหลายวิธี
เสียเวลาตั้งหลายปี
แต่ดันเป็นหนักกว่าเดิม !!

แต่โชคไม่ดีที่ SLE กลับมากำเริบอีกครั้ง และแน่นอนว่ามันมาพร้อมกับฝ้าเลือดที่รุนแรงกว่าเดิม หนักจนคิดว่าจะกลายเป็นฝ้าถาวรแล้ว ซึ่งครั้งนี้มันแย่กว่าเดิมตรงที่ว่า ครีมที่พี่เคยใช้แล้วดี ครั้งนี้กลับไม่ช่วยอะไรเลย ทีนี้ไม่ว่าจะใช้อะไร ก็มีแต่แย่ลง ๆ ทั้งผิวลอก ทั้งฝ้าลาม เหมือนผิวมันต่อต้านไปแล้ว มันพังไปหมดแล้ว เวลามองกระจก พี่อยากจะร้องไห้

มีความหวังครั้งใหม่
เพราะได้มาเจอ “ซัทสึมะ”

ตอนนั้นพี่ก็ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว ทุกอย่างดูมืดไปหมด แต่วันหนึ่ง พี่ก็บังเอิญเจอโฆษณาของ “ซัทสึมะ” ว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการฝ้าเลือดจากภาวะ SLE ได้ ซึ่งมันตรงกับอาการที่พี่เป็นอยู่ ยอมรับว่ามันทำให้พี่มีความหวังขึ้นมา แต่พี่ก็ยังไม่ได้เชื่อ 100% เพราะพี่ก็เจ็บมาเยอะ จะเริ่มใหม่กับอะไรสักอย่าง พี่ก็ต้องใช้เวลาในการศึกษาค่ะ

ซัทสึมะ (Satsuma) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับคนเป็นฝ้าเลือดโดยเฉพาะ ฟื้นฟูผิวจากภายใน  ซ่อมแซมเส้นเลือดฝอยบนใบหน้าให้แข็งแรง ลดการอักเสบของผิว ซึ่งเป็นสาเหตุของฝ้าเลือด 

แก้ “ฝ้าเลือด”
ต้องแก้ที่ความแข็งแรงของ “เส้นเลือด”

พี่ตัดสินใจลองปรึกษากับแอดมิน เลยได้ความรู้ใหม่ว่า ฝ้าเลือดเกิดจากเส้นเลือดฝอยบนใบหน้าไม่แข็งแรง ทำให้กักเก็บเลือดไม่ได้ เลือดจึงซึมออกมากลายเป็นแผ่นฝ้าคล้ายปีกผีเสื้อ (Butterfly Rash) ซึ่งซัทสึมะจะเข้าไปช่วยซ่อมแซมเส้นเลือดฝอยให้แข็งแรงขึ้น กักเก็บเลือดได้ดีขึ้น จึงทำให้ผิวกลับมามีสุขภาพดี และฝ้าเลือดจางลงได้

พอพี่เข้าใจถึงสาเหตุ พี่เลยรู้ว่าที่ผ่านมาที่พี่รักษาแล้วไม่ได้ผล เพราะพี่รักษาไม่ตรงจุด พี่ใช้ครีมที่มันทำให้เม็ดสีฝ้าอ่อนลง ลอกหน้าให้รอยฝ้าจางลง แต่กลับไม่เคยบำรุงให้เส้นเลือดฝอยที่เป็นต้นเหตุของฝ้าเลือดแข็งแรงขึ้นเลย ดังนั้น พี่จึงเปิดใจ ลองใช้ซัทสึมะเพื่อแก้ปัญหาฝ้าเลือดดูอีกครั้ง

ช่วงที่ 1 ฟื้นฟูโครงสร้างผิวให้กลับมาแข็งแรง
ด้วยกระบวนการ “Healing Crisis”
ที่มีเฉพาะใน ซัทสึมะ

พี่เป็นฝ้าเลือดลามหนัก และมีปัญหาผิวบางจากการใช้ยาสเตียรอยด์เป็นระยะเวลานาน ทางทีมงานจึงให้พี่เริ่มดูแลผิวหน้าจากขั้นตอนการฟื้นฟูสภาพผิวก่อน แล้วจึงขยับไปสู่ขั้นตอนการบำรุงรักษาผิวหน้า โดยเริ่มจากรับประทานซัทสึมะ เพื่อบำรุงให้เส้นเลือดฝอยกลับมาแข็งแรง เพิ่มความหนาให้ผิวชั้น Epidermis เป็นระยะเวลาประมาณ 8 – 12 สัปดาห์

ซัทสึมะ 1 แคปซูล มีสารสกัดเทียบเท่าส้มซัทสึมะ 22 ผล ช่วยให้ผิวแข็งแรง ซ่อมแซมเส้นเลือดฝอยที่เสียหาย เพียงรับประทานวันละ 1 แคปซูลก่อนนอน

ผลลัพธ์จากการฟื้นฟูผิว

หลังจากที่ทานซัทสึมะมาได้ระยะหนึ่ง ก็พบว่าฝ้ามีสีเข้มขึ้นมา ซึ่งเกิดจากกระบวนการ Healing Crisis หรือ ภาวะกระทุ้งพิษผิว สัญญาณที่ดีในการรักษาฝ้าค่ะ เพราะเราเป็นฝ้าหนักมานาน ผิวจึงมีการดันของเสียออกมา ถ้าผ่านตรงนี้ไปได้ ผิวเราก็จะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ภาวะกระทุ้งพิษ (Healing Crisis) คือ อาการที่เกิดขึ้นระหว่างการฟื้นฟูผิวโดยธรรมชาติ (Natural Healing Regimen) ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี เนื่องจากร่างกายมีการขับสารพิษออกจากผิว (Detoxification) ทำให้สุขภาพผิวดีและแข็งแรงขึ้น คลิกที่นี่เพื่ออ่านเพิ่มเติม

ผ่านภาวะกระทุ้งพิษผิวมาได้
รอยฝ้าจางลงมาก รู้สึกเลยว่าผิวแข็งแรงขึ้น

ช่วงที่ 2 ปรับผิวขาวใส ลดสีฝ้ากระ
ด้วย ซัทสึมะ คู่กับ ซันอะเวย์

มาเข้าสู่ช่วงที่ 2 การปรับผิวขาวใส ลดสีฝ้ากระเพิ่มเติม เพราะว่ายังมีฝ้าบริเวณผิวด้านนอกและฝ้าลึกอยู่ จำเป็นต้องจัดการออกให้หมด โดยช่วงนี้ พี่ได้ทานซัทสึมะควบคู่ไปกับซันอะเวย์ค่ะ โดยตัวซันอะเวย์จะเป็นวิตามินกินกันแดด ป้องกันผิวไม่ให้โดนทำลายจากแสงแดด ไม่กลับมาเป็นฝ้าซ้ำค่ะ

ซันอะเวย์ (Sunaway) วิตามินกินกันแดด ช่วยให้ผิวทนต่อแดดได้มากขึ้น ป้องกันแสงแดดทำลายผิว ไม่ให้กลับมาเป็นฝ้าซ้ำ รับประทานวันละ 1 แคปซูลตอนเช้า หรือก่อนออกแดด 1-2 ชั่วโมง

หมดข้อกังขา ใครว่าฝ้าเลือดไม่มีทางหาย ?!
เพราะ “ซัทสึมะ” พิสูจน์แล้วว่ารักษาได้จริง !

ผลลัพธ์จากการปรับผิวขาวใส ลดสีฝ้ากระ

มาถึงขั้นนี้ พี่ขอบอกว่าพี่ภูมิใจกับผลลัพธ์ที่ได้มาก ๆ ค่ะ รอยฝ้าจางลงมากอย่างเห็นได้ชัด ผิวก็แข็งแรงขึ้น ดีใจมากที่ครั้งนี้ไม่หลงทางอีกแล้ว ขอบคุณซัทสึมะมากๆ ที่ทำให้พี่กลับมามั่นใจและมีความสุขอีกครั้ง

ขอบคุณซัทสึมะ
ที่ทำให้ผิวพี่กลับไปดีเหมือนเดิมอีกครั้ง

พี่อยากฝากข้อความของพี่ ให้กับหลาย ๆ คน ที่กำลังเจอปัญหาแบบเดียวกันกับพี่ ให้ลองเปิดใจกับ “ซัทสึมะ” แล้วเราจะไม่หลงทางกับการรักษาฝ้าเลือดอีกต่อไปค่ะ

– ขอบคุณรีวิวจาก พี่สุ –