เพื่อน ๆ ทราบไหมว่า? ปัญหาผิวหน้าอะไรที่พบบ่อยเป็นอันดับต้น ๆ ของคนไทย? ใช่แล้วค่ะ! ฝ้ากระ คือคำตอบสุดท้าย เพราะว่าแดดบ้านเรามันช่างร้อนแรงซะเหลือเกิน แถมยังมีแสงแดดตลอดทั้งปี เพราะฉะนั้นการหลีกเลี่ยงแสงแดดจึงเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ จึงทำให้คนไทยมีปัญหาฝ้ากระได้ง่ายนั่นเอง

หากใครเริ่มมีปัญหาฝ้ากระกวนใจ ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ มันยังพอจะมีทางแก้อยู่บ้าง วันนี้ MYSC ได้รวบรวม 5 วิธีกำจัดฝ้ากระมาให้ทุกคนแล้ว ตามไปดูกันเลย!

1. ทาครีมรักษาฝ้า

วิธีแรกที่สุดแสนจะง่ายและไม่เจ็บตัว นั่นก็คือการทาครีมรักษาฝ้า โดยส่วนใหญ่ ครีมรักษาฝ้าจะมีส่วนประกอบของ AHA (Alpha Hydroxy Acid), อาร์บูติน (Arbutin), กรดโคจิก (Kojic) ซึ่งจะช่วยลดเลือนจุดด่างดำ กระตุ้นให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกและเผยผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ จึงทำให้ฝ้ากระดูจางลงได้ แต่ข้อเสียคือ ต้องทาครีมอย่างสม่ำเสมอ และใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล ดังนั้นใครจะรักษาฝ้ากระด้วยวิธีนี้ต้องอดทน อย่าท้อไปก่อนนะคะ

ทาครีมรักษาฝ้ากระ

2. เลเซอร์

การรักษาฝ้าด้วยวิธีเลเซอร์เป็นวิธีที่เห็นผลเร็ว เพราะจะใช้เลเซอร์ในการปรับสภาพผิวและรักษาความผิดปกติของเม็ดสีใต้ผิวหนัง รักษาโดยการยิงเลเซอร์ไปยังบริเวณที่เกิดฝ้าโดยตรง เพื่อใช้ความร้อนในการทำลายเซลล์เม็ดสี ซึ่งอาจทำให้รู้สึกเจ็บบริเวณที่โดนเลเซอร์ได้

เลเซอร์ฝ้ากระ

นอกจากนี้ การรักษาด้วยเลเซอร์จะมีราคาค่อนข้างสูง รวมถึงหลังการรักษาจะเกิดแผลตกสะเก็ด และอาจทำให้ผิวไวต่อแสงได้ หลังทำจึงควรงดแต่งหน้า และหลีกเลี่ยงแสงแดดประมาณ 1 สัปดาห์

3. ทำ IPL

IPL ย่อมาจาก Intense Pulsed Light เป็นการรักษาที่หลักการคล้ายการทำเลเซอร์ แต่ใช้พลังงานต่ำกว่า ทำให้เจ็บน้อยกว่า หรืออาจไม่เจ็บเลย ทำให้ไม่ต้องทายาชาเหมือนการทำเลเซอร์ แต่มีข้อเสียคือต้องทำหลายครั้งจึงจะเห็นผล และไม่ได้เป็นการรักษาฝ้ากระที่หายขาด ทำให้มีโอกาสที่ฝ้าจะกลับมามีสีเข้มเหมือนเดิมได้

ทำ IPL (Intense Pulsed Light) รักษาฝ้ากระ

4. การผลัดผิวด้วย MD (Microdermabrasion)

การผลัดผิวด้วย MD เป็นการกรอผิวโดยการพ่นผงคริสตัล ซึ่งทำด้วยผลึกอลูมิเนียมออกไซด์ เมื่อผงคริสตัลกระทบกับผิว จะขัดผิวหนังส่วนขี้ไคลและหนังกำพร้าส่วนบนให้หลุดลอกเร็วกว่าปกติ จึงทำให้รอยดำจากฝ้ากระจางลงได้ แต่ข้อจำกัดของวิธีนี้คือ เหมาะสำหรับการรักษาฝ้าตื้นเท่านั้น เพราะเป็นการผลัดผิวเพียงแค่ระดับชั้นหนังกำพร้านั่นเองค่ะ

ผลัดผิวด้วย MD (Microdermabrasion)

5. รับประทานอาหารเสริมรักษาฝ้า

วิธีนี้เป็นการรักษาจากภายในที่จะช่วยให้โครงสร้างผิวแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก ถึงแม้จะต้องใช้เวลาในการรักษา แต่ยั่งยืนแน่นอนค่ะ

ทานอาหารเสริมรักษาฝ้า

ซึ่งอาหารเสริมที่ช่วยลดฝ้ากระได้นั้น จะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระที่โดดเด่นในเรื่องการรักษาฝ้าก็มีอยู่มากมาย เช่น

จัดการฝ้า บอกลาผิวหมองคล้ำให้อยู่หมัด ด้วย Melanis (เมลานิส) อาหารเสริมสำหรับคนเป็นฝ้าและผิวเหลืองหมองโดยเฉพาะ มาพร้อม VII ส่วนประกอบมหัศจรรย์ อย่างสารสกัดส้มซัทสึมะที่มีเบต้า-คริปโตแซนทิน สารสกัดบร็อคโคลี สารสกัดจมูกข้าวญี่ปุ่น โคคิวเท็น พร้อม 7 หน้าที่ “แก้ฝ้า ผิวกระจ่างใส”